Sự buồn chán gây ra cờ bạc như thế nào và bạn có thể làm gì với nó

2024-05-20 06:58:44

Bạn có thấy mình chơi cờ bạc khi buồn chán không? Trong bài viết này, chúng tôi khám phá mối quan hệ giữa sự buồn chán và cờ bạc, đồng thời cung cấp cho bạn một số lời khuyên thiết thực về cách phá vỡ chu kỳ đó và tìm giải pháp thay thế.

Tất cả chúng ta đều biết rằng khi mọi người buồn chán, họ có thể dễ thực hiện những hành vi không tốt cho mình, chẳng hạn như ăn uống quá mức. Tuy nhiên, hành vi này không chỉ đơn thuần là giết thời gian; có một khoa học thực sự đằng sau hành vi.

Khi chúng ta buồn chán, não thiếu đi sự kích thích, khiến mức độ dopamine giảm xuống. Điều này kích hoạt bộ não của chúng ta hành động để nâng cao hoạt động của dopamine và các hành vi như ăn, uống hoặc sử dụng điện thoại sẽ trở thành giải pháp phù hợp.

Tương tự, cờ bạc có thể đóng vai trò như một hoạt động kích thích dopamine, có thể khiến bạn cảm thấy “tốt hơn” khi cảm thấy buồn chán. Điều này đặc biệt đúng với sự gia tăng của cờ bạc trực tuyến mang đến giải pháp cho sự nhàm chán trong lòng bàn tay của bạn. Tuy nhiên, khi bộ não và cơ thể của bạn đã quen với các phản ứng tâm lý và sinh lý đối với cờ bạc trong lúc buồn chán, điều này tạo tiền đề cho hành vi theo thói quen, có thể trở thành vấn đề. Theo thời gian, bạn có thể thấy mình ngày càng sử dụng cờ bạc như một cơ chế đối phó mặc định để giảm bớt cảm giác buồn chán trong nhiều tình huống khác nhau. Bằng cách này, sự buồn chán có thể là tác nhân mạnh mẽ dẫn đến cờ bạc và có thể dẫn đến quyết định bốc đồng tham gia vào cờ bạc khi đang cố gắng dừng lại.

Điều quan trọng là phải thừa nhận rằng khi chúng ta ngừng cờ bạc, chúng ta đã loại bỏ thứ gì đó (mặc dù có vấn đề) vẫn đóng vai trò khiến chúng ta cảm thấy ‘được khen thưởng’. Do đó, một chu kỳ xuất hiện, trong đó việc dừng cờ bạc đưa ra một thách thức để thay thế ‘niềm vui’, cảm giác hồi hộp hoặc sứ mệnh mà cờ bạc để lại, điều này có thể làm tăng cảm giác buồn chán và do đó, làm tăng ham muốn đánh bạc.

May mắn thay, vấn đề này có thể được giải quyết từ hai phía. Một mặt, bạn có thể tạo ra nhiều cấu trúc hơn trong ngày của mình để giảm khả năng xuất hiện sự nhàm chán. Mặt khác, vì chúng ta không thể thoát khỏi sự buồn chán vô định, điều quan trọng là phải học cách quản lý sự buồn chán một cách hiệu quả để giảm tác động của nó lên ham muốn đánh bạc của bạn.

1.Nhận biết mẫu

Trước hết, điều quan trọng là phải nhận ra các khuôn mẫu giữa cuộc sống hàng ngày của chúng ta và khi nào sự buồn chán xuất hiện. Hãy cố gắng xác định khi nào bạn cảm thấy buồn chán. Có những thời điểm nhất định trong ngày? Có phải khi bạn ở trong một số môi trường nhất định? Có lẽ đó là trên chuyến tàu đi làm hoặc khi bạn trở về nhà sau một ngày bận rộn. Chánh niệm có thể hữu ích ở đây. Chánh niệm giúp chúng ta nhận thức được thời điểm hiện tại và thực sự xác định được những gì chúng ta đang nghĩ, những gì chúng ta đang cảm nhận cũng như những trải nghiệm bên trong và bên ngoài mà chúng ta đang có.

2.Quản lý hiệu quả sự nhàm chán

Khi bạn đã xác định được thời điểm và địa điểm mà bạn có nhiều khả năng cảm thấy buồn chán, hãy nghĩ xem bạn có thể làm gì khác đi trong những khoảng thời gian này. Lên kế hoạch trước bằng cách phát triển danh sách các hành vi khác mà bạn có thể thực hiện trong những lúc buồn chán này. Một số gợi ý có thể là liên hệ với một người bạn, đi dạo và nghe nhạc, nấu một bữa ăn ngon, dọn dẹp nhà cửa, đọc sách hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn có thể nghĩ ra. Đây có thể là những hoạt động thú vị nhưng cũng có thể là những hoạt động hiệu quả. Lưu ý rằng những việc như lướt mạng xã hội hoặc xem TV dường như không hiệu quả lắm trong những tình huống này. Sẽ hiệu quả hơn nếu tham gia vào các hoạt động kích thích và hấp dẫn hơn là thụ động.

Một cách tiếp cận khác là cố gắng làm điều gì đó hoàn toàn khác. Bộ não của chúng ta khao khát sự mới lạ và việc có một thử thách, mục tiêu hoặc nhiệm vụ mới có thể làm tăng sự phấn khích, tò mò và động lực, điều này có thể giúp ngăn chặn ham muốn đánh bạc. Điều này có thể bao gồm tham gia các khóa học trực tuyến, học một kỹ năng mới, thể thao, ngôn ngữ hoặc khám phá các chủ đề quan tâm trực tuyến.

3.Giảm cơ hội xuất hiện sự nhàm chán

Một chiến lược khác là giảm bớt sự xuất hiện của sự nhàm chán bằng cách tạo ra một lịch trình mỗi ngày với những việc bổ ích để làm, những địa điểm hoặc những người để xem. Cho dù đó là chơi thể thao, tham dự một sự kiện, đến phòng tập thể dục, chăm sóc bản thân vào ban đêm, lên kế hoạch cho thời gian giải trí có thể ngăn chặn những khoảnh khắc nhàn rỗi. Điều này cũng có thể giúp bạn xây dựng những thói quen lành mạnh mới và mang lại cho bộ não của bạn điều gì đó thú vị để mong đợi thay vì cho phép bộ não của bạn quay trở lại các hành vi tự động tìm kiếm phần thưởng như cờ bạc.

Tags: